Để trở thành một cầu thủ bóng rổ, bạn cần phải học cách hoàn thiện kĩ thuật cá nhân của mình một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Ngày hôm nay MVP Academy sẽ bật mí cho bạn cách học bóng rổ hiệu quả nhất trên lớp, tại nhà và trên internet nhé.

1. Học bóng rổ trên lớp

1.1. Ghi nhớ lý thuyết/động tác của huấn luyện viên

Đây là một trong những việc hết sức quan trọng và cần thiết trong quá trình học bóng rổ. Với bất kỳ môn học nào cũng vậy, lý thuyết là nền tảng cơ bản để chúng ta có thể nắm bắt và tiến xa hơn. Vì vậy, ở những giờ học bóng rổ trên lớp, người học cần chú ý để nắm bắt và ghi nhớ lý thuyết. Học viên có thể ghi chú lại trên điện thoại hoặc trên giấy sau mỗi giờ học để việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, việc luyện tập động tác kỹ thuật đúng cũng là việc vô cùng quan trọng. Do đó, người học cần quan sát kỹ động tác mẫu của huấn luyện viên, ghi nhớ và thực hành theo. 

Học viên cần ghi nhớ lý thuyết và các động tác của huấn luyện viên.
Học viên cần ghi nhớ lý thuyết và các động tác của huấn luyện viên.

1.2. Tập trung thực hành bài tập ngay trên lớp

Một trong những típ quan trọng nữa trong cách học bóng rổ là việc thực hành trên lớp. Học viên cần tập trung luyện tập các bài tập ngay trên lớp. Điều này có những lợi ích nhất định. 

  • Việc thực hành ngay các bài được học trên lớp sẽ giúp bạn nhớ được bài nhanh hơn. 
  • Khi bạn thực hành tại lớp, huấn luyện viên sẽ có thể quan sát và sửa cho bạn các động tác chưa được đúng. Từ đó, giúp người học nhanh tiến bộ và thực hiện các kỹ thuật đúng và chuẩn hơn. 
  • Việc tập trung luyện tập các kỹ thuật ngay trong giờ học sẽ giúp bạn tận dụng được quỹ thời gian trên lớp một cách tối ưu. 
Tập trung thực hành bài tập ngay trên lớp là cách để tiến bộ nhanh.
Tập trung thực hành bài tập ngay trên lớp là cách để tiến bộ nhanh.

1.3. Hỏi giáo viên những kiến thức mình chưa nắm vững

Trong quá trình học, sự tương tác giữa người học và giáo viên là rất quan trọng. Vì vậy, bạn cần chủ động hỏi giáo viên khi có những điều chưa rõ. Bạn có thể tận dụng thời gian cuối giờ, trong lúc giải lao hoặc ngoài giờ học để hỏi kỹ HLV. Việc này sẽ giúp bạn hiểu bài một cách kỹ càng cũng như thực hiện các động tác kỹ thuật một cách chuẩn xác. 

 

Sự tương tác giữa học viên và giáo viên có tác dụng rất lớn.
Sự tương tác giữa học viên và giáo viên có tác dụng rất lớn.

1.4. Ghi chép lại vào 1 quyển sổ những kiến thức mình đã học được

Trong những giờ học, việc lắng nghe giáo viên giảng bài và thực hành là cần thiết. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị một quyển sổ để ghi chép lại những kiến thức mình đã học được. Việc này sẽ giúp hệ thống lại kiến thức một cách có trình tự, rõ ràng. 

Ngoài ra, nó sẽ rất hữu ích nếu có lỡ quên một kiến thức nào đó, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy để xem lại ngay. Hãy thử cách học bóng rổ này xem nhé, sẽ rất hiệu quả đấy.

Hãy chuẩn bị một quyển sổ và ghi chép lại kiến thức đã được học.
Hãy chuẩn bị một quyển sổ và ghi chép lại kiến thức đã được học.

1.5. Ưu, nhược điểm của cách học bóng rổ trên lớp

Những cách để học bóng rổ trên lớp được chia sẻ ở trên có những ưu điểm to lớn nhưng cũng có một số nhược điểm nhất định. Ưu điểm của việc áp dụng những cách trên là bạn sẽ dễ dàng nhớ bài, nắm chắc kiến thức cũng như thực hiện động tác kỹ thuật chuẩn. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là đôi khi sẽ hơi tốn thời gian và công sức, cần có sự kiên nhẫn. Nhưng mọi quá trình học tập đều cần thời gian, nỗ lực và sự kiên trì để thành công. Vì vậy, bạn hãy xem nó như một thử thách và cố gắng chinh phục nhé.

2. Học bóng rổ tại nhà

2.1. Thực hành các bài tập đã được học trên lớp/trên sân hàng ngày

Từ xưa đã có câu “văn ôn, võ luyện”. Vì vậy, việc ôn tập là hết sức cần thiết trong bất cứ một môn học nào. Đối với bóng rổ cũng cần như vậy. Ngoài thời gian học trên lớp, bạn cần phải tự luyện tập thêm ở nhà. Hãy tự ôn luyện lại những kiến thức đã được học. Đồng thời, dành thời gian để thực hành các bài tập đã được học trên lớp/trên sân hàng ngày. Việc này sẽ giúp củng cố kiến thức cũng như kỹ năng của bạn.

Luyện tập thật chăm chỉ là cách học bóng rổ tốt nhất
Luyện tập thật chăm chỉ là cách học bóng rổ tốt nhất

 

2.2. Chú ý xem lại những sai sót/điều cần cải thiện qua từng buổi

Việc ôn luyện là quan trọng. Luyện tập tại nhà giúp củng cố lại kỹ năng. Vì vậy, hãy cố gắng duy trì việc luyện tập tại nhà hàng ngày nhé.  

Tuy nhiên, học bóng rổ tại nhà nhiều khi sẽ dẫn đến một số sai sót do tự tập luyện. Vậy nên, người học cần chú ý đến các kỹ thuật khi luyện tập để có thể tránh những sai sót này. Một trong những cách học bóng rổ hiệu quả là xem lại những lỗi sai trong các động tác, sửa lại cho đúng để có thể ngày càng hoàn thiện hơn. 

Cần xem lại những sai sót (nếu có) và cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày.
Cần xem lại những sai sót (nếu có) và cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

2.3. Ưu, nhược điểm

Ưu điểm của việc học bóng rổ tại nhà là giúp bạn có thể củng cố lại kiến thức, rèn luyện thêm các kỹ năng còn chưa tốt. Tuy nhiên, nhược điểm là trong thời gian luyện tập tại nhà, không có người trực tiếp hướng dẫn và sửa sai (nếu có) giúp bạn. Vì vậy, hãy tìm hiểu phương pháp học bóng rổ tại nhà một cách chi tiết, cẩn thận để hạn chế những sai sót trong kỹ thuật nhé.

3. Học bóng rổ trên internet

  3.1. Tìm kiếm những bài học của các cầu thủ/huấn luyện viên chất lượng

Việc tiếp cận với nguồn kiến thức chuẩn là một trong những yếu tố quyết định việc thành công của việc học bóng rổ. Ngoài những kiến thức được học trên lớp, học viên có thể tìm thêm các nguồn tham khảo từ internet. Tuy nhiên, người học cần chú ý chỉ tìm và học hỏi những bài học của các cầu thủ/huấn luyện viên chất lượng. Từ đó tích lũy được vốn kiến thức chuẩn, chất lượng cao cho bản thân.

Hãy tìm những Video đúng chuẩn kĩ thuật từ HLV/VĐV nổi tiếng
Hãy tìm những Video đúng chuẩn kĩ thuật từ HLV/VĐV nổi tiếng

3.2. Luyện tập theo các động tác qua các Video/Hình Ảnh

Trong những giờ học trên lớp, học viên có thể quan sát, học hỏi và luyện tập theo các động tác mẫu từ giáo viên. Ngoài ra, còn có cách học bóng rổ nữa là bạn có thể học qua các video/hình ảnh trên internet. Hãy nhớ là phải tìm từ những nguồn chuẩn và đảm bảo chất lượng nhé.

Khi học qua video/hình ảnh thì cần chú ý thực hành theo các động tác qua video. Trong quá trình đó, cũng cần chú ý đến các động tác của bản thân, để xem còn có gì chưa đúng, chưa chuẩn mà sửa lại cho chính xác hơn.

VIdeo hướng dẫn từng kĩ thuật của MVP là 1 lựa chọn tuyệt vời
VIdeo hướng dẫn từng kĩ thuật của MVP là 1 lựa chọn tuyệt vời

3.3. Kết hợp với các huấn luyện viên trên lớp để rèn luyện kỹ thuật

Tìm kiếm các nguồn thông tin từ internet và luyện tập thêm là việc khá hữu ích. Tuy nhiên, bạn cần phải kết hợp với các huấn luyện viên trên lớp để rèn luyện kỹ thuật. Vì sao lại cần như vậy? 

Huấn luyện viên ở lớp là những người theo dõi, quan sát bạn luyện tập. Vì vậy có thể dễ dàng nhận ra những điểm thiếu sót của học viên. Từ đó giúp bạn chỉnh sửa và hoàn thiện kỹ năng. Ngoài ra, việc trao đổi trực tiếp với huấn luyện viên sẽ dễ dàng hơn so với việc học từ các nguồn internet. Huấn luyện viên có thể lắng nghe thắc mắc của bạn và giải đáp một cách rõ ràng, trực quan hơn. 

Kết hợp với học cùng HLV để nâng cao kĩ thuật của bản thân tối đa
Kết hợp với học cùng HLV để nâng cao kĩ thuật của bản thân tối đa

3.4. Ưu, nhược điểm

Ưu điểm dễ thấy của việc học bóng rổ trên internet là có thể tiếp cận với nguồn tài liệu đa dạng, phong phú. Thêm nữa, cách học này không bị giới hạn về mặt thời gian và không gian. Tuy nhiên, chính sự phong phú về nguồn đó sẽ dẫn đến nhược điểm là người học dễ bị băn khoăn, không biết lựa chọn nguồn kiến thức nào cho chuẩn. 

Trên đây là 3 cách học bóng rổ mà MVP Academy giới thiệu với bạn. Chúc bạn sẽ thành công trên con đường chinh phục bộ môn này. Nếu cần tư vấn hay muốn đăng ký khóa học bóng rổ chuyên nghiệp bằng tiếng Anh, đừng ngần ngại liên hệ với MVP Academy nhé!.

——

MVP Academy – Học Bóng Rổ Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Địa Chỉ: Ngõ 204 Đường Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Office Phone: 079 296 0333 – 079 295 0333

Email: Cskh@mvpacademy.edu.vn

Fanpage: https://www.Facebook.com/mvpsportacademy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *