Học gì cũng phải có công cụ, giáo cụ để hỗ trợ tốt nhất khi học, bóng rổ cũng thế. Nếu bạn muốn tìm hiểu bộ môn này, đây là 6 dụng cụ học “Must have!”

1. Bóng rổ – Vật dụng bắt buộc phải có

Dân chơi bóng rổ vẫn thường nói đùa với nhau rằng: “Đi học bóng rổ mà không có bóng giống như đi học mà không mang theo bút”. Vì vậy, bóng rổ là dụng cụ học quan trọng số một cần phải có để dạy học và luyện tập. 

Có nhiều loại bóng để lựa chọn: bóng indoor thì phù hợp trong thi đấu và bóng outdoor phù hợp chơi ngoài trời. Ngoài ra, có bóng chất liệu cao su, chất lượng thấp dành cho học viên mới tập. Bóng chất liệu da tiêu chuẩn dành cho thi đấu và luyện tập.

Trong quá trình chơi bóng, khi người chơi thực hiện cú ném bóng cần phải giữ cho khoảng cách hai chân rộng bằng vai, điều này tạo nên sức mạnh cần thiết để đảm bảo bóng được ném vào rổ. Do đó, bàn tay phải phù hợp với bóng. 

Bóng rổ - Vật dụng bắt buộc phải có
Bóng rổ – Vật dụng bắt buộc phải có

Nếu tay học viên quá nhỏ mà bóng quá to thì sẽ không ném được bóng và khó để đúng kỹ thuật. Nếu đủ tuổi mà chơi bóng nhỏ thì sẽ khó mà thi đấu được. Vì trong các trận đấu cho người trưởng thành phải dùng bóng đúng kích cỡ. Chính vì thế, việc đảm bảo lựa chọn size bóng phù hợp với từng độ tuổi là vô cùng quan trọng.

Có 3 size bóng phổ biến nhất hiện đang được sử dụng trong luyện tập và thi đấu là:

Bóng rổ size 7

Bóng rổ size 7 là cỡ bóng cơ bản dành cho các VĐV nam trưởng thành. Đây cũng là size bóng chuẩn được sử dụng trong khi thi đấu, được quy định bởi Ban tổ chức của các giải bóng rổ Quốc gia.

Với đối tượng người chơi đang trong quá trình luyện tập, đây là cỡ bóng phù hợp với các học viên nam chơi bóng rổ từ 13 tuổi trở lên.

Bóng rổ size 6

Trong thi đấu, bóng rổ size 6 là cỡ bóng cơ bản dành cho các VĐV nữ trưởng thành, được quy định trong thi đấu của Ban tổ chức của các giải bóng rổ Quốc gia. Với học viên nam, nữ đang trong quá trình luyện tập, đây là cỡ bóng phù hợp với độ tuổi từ 8 – 12 tuổi.

Bóng rổ size 5

Bóng rổ size 5 là kích cỡ bóng nhỏ nhất, thường là bóng cao su, được dùng chủ yếu cho các đối tượng học viên nhí dưới 7 tuổi.  Bóng size 5 phù hợp với tay của trẻ vì tay bé đang phát triển. Bóng size 5 giúp hỗ trợ bé ném rổ không bị quá nặng, các con dễ dàng thực hiện động tác ném rổ và dẫn bóng. 

2. Cột bóng rổ

Dụng cụ bóng rổ tiếp theo cần phải có để phục vụ cho bộ môn bóng rổ là cột bóng rổ. Cột bóng rổ nói chung bao gồm: rổ bóng (có lưới), cột rổ và bảng rổ.

Để học tốt bóng rổ cần phải có cột bóng rổ tiêu chuẩn. Cũng như với size bóng rổ thì cột bóng rổ cũng cần được lựa chọn để đảm bảo phù hợp với chiều cao của người chơi. Đôi khi, việc chọn một cột bóng rổ không thích hợp với độ tuổi và chiều cao của học viên làm giảm xác suất ném bóng vào rổ và khiến học viên bị nản trong quá tình luyện tập.

Cột bóng rổ tiêu chuẩn
Cột bóng rổ tiêu chuẩn

Hiện nay, có nhiều loại cột bóng rổ phù hợp với thi đấu và luyện tập phù hợp với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau.

Bạn hãy tham khảo hướng dẫn cách chọn chiều cao chuẩn của cột rổ bóng dưới đây:

  • Cột rổ bóng rổ cao 1,8m: Phù hợp với người chơi từ 5 – 7 tuổi
  • Cột bóng rổ cao 2,4m: Phù hợp với người chơi từ 8 – 10 tuổi
  • Cột bóng rổ cao 2,7m: Phù hợp với người chơi 11 tuổi
  • Cột bóng rổ cao 3m05: Phù hợp với người chơi từ 12 – 18 tuổi

Cần có cột bóng rổ tiêu chuẩn khi chơi bóng rổ

3. Marker

Trên thực tế thì bóng rổ là bộ môn không yêu cầu quá nhiều các dụng cụ trên sân tập. Tuy nhiên, để đảm bảo học viên được luyện tập và phát triển đầy đủ các động tác và phản xạ của mình, nhiều trung tâm đã bổ sung thêm rất nhiều dụng cụ bổ trợ trong quá trình luyện tập.

Marker - Vật dụng luyện tập bóng rổ không thể thiếu
Marker – Vật dụng luyện tập bóng rổ không thể thiếu

Marker là một trong những vật dụng bổ trợ vô cùng quen thuộc khi học bóng rổ. Dụng cụ này được sử dụng nhiều để luyện tập các bài tập dẫn bóng, đặt vị trí cho người đứng hoặc các bài tập rèn luyện tính chiến thuật.

Marker có nhiều loại khác nhau như: mắc cơ tầm thấp, mắc cơ trung bình và marker cao. Mỗi loại mắc cơ đều có ưu điểm riêng, thích hợp với từng dạng bài tập do HLV giảng dạy.

4. Thang dây

“Nhất cự li, nhì tốc độ” là câu nói vô cùng phổ biến và phù hợp với tinh thần của các môn thể thao. Bóng rổ cũng không ngoại lệ và thang dây cũng là một dụng cụ không thể thiếu khi học bóng rổ, hỗ trợ đắc lực trong việc tăng phản xạ chân và tốc độ trong thi đấu.

Thang dây - Vật dụng luyện tập bóng rổ không thể thiếu
Thang dây – Vật dụng luyện tập bóng rổ không thể thiếu

Có thang dây, các học viên sẽ được luyện tập các bài về chân, giúp tăng phản xạ cho chân, giúp chân thêm dẻo dai, linh hoạt.

5. Bóng Tennis

Một dụng cụ hỗ trợ khác vô cùng đắc lực trong luyện tập các bài tập dẫn bóng của bộ môn bóng rổ để tăng độ phản xạ của cơ thể, sự linh hoạt của đôi tay cũng như phát triển các kỹ thuật dẫn bóng.

Một số bài tập dẫn bóng sử dụng bóng tennis: vừa đập vừa bắt bóng tennis, chuyền bóng và bắt bóng tennis…

Bóng Tennis - Vật dụng luyện tập dẫn bóng
Bóng Tennis – Vật dụng luyện tập dẫn bóng

6. Dây nhảy

Công cụ cuối cùng trong danh sách các dụng cụ học bóng rổ là dây nhảy. Đây cũng là dụng cụ luyện tập quen thuộc trong hầu hết các môn thể thao vận động. Dây nhảy trong bóng rổ được sử dụng cho các bài tập bật nhảy, giúp hỗ trợ học viên giảm mỡ bụng, nâng cao hoạt động bật nhảy và phát triển cơ chân.

Dây nhảy - Dụng cụ hỗ trợ bật cao, bật nhảy
Dây nhảy – Dụng cụ hỗ trợ bật cao, bật nhảy

Nhận xét chung

Trong bộ môn bóng rổ, ngoài những dụng cụ chính trong luyện tập và thi đấu trên sân như: bóng rổ, cột bóng rổ (rổ bóng, cột rổ và bảng rổ) giúp học viên quen thuộc với luật chơi bóng thì việc tập luyện thường xuyên với các dụng cụ bổ trợ sẽ cũng là một lưu ý quan trọng hỗ trợ đắc lực trong việc gia tăng phản xạ, sự linh hoạt và cả tư duy chiến thuật trong trận đấu. 

Bênh cạnh việc chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để học bóng rổ, việc chuẩn bị, mặc gì khi học bóng rổ cũng rất quan trọng!

Việc trang bị đầy đủ các công cụ, dụng cụ và giải thích được đầy đủ lợi ích của bộ dụng cụ bóng rổ sẽ khiến cho phụ huynh và học viên tin tưởng với lộ trình và phương pháp dạy của trung tâm hơn. 

Kết luận

Trên đây là danh sách toàn bộ những dụng cụ bóng rổ tiêu chuẩn cho mọi đối tượng người chơi mà các cá nhân hay trung tâm dạy bóng rổ uy tín nên chuẩn bị cho học viên của mình. Hiện nay, MVP Academy là trung tâm có đầy đủ các dụng cụ, cơ sở vật chất cho học viên học tập ở nhiều cấp độ. Cha mẹ và các con có thể cân nhắc để đăng ký học tại trung tâm. 

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn một ngày làm việc vui vẻ và hiệu quả. 

——

MVP Academy – Học Bóng Rổ Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Địa Chỉ: Ngõ 204 Đường Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Office Phone: 079 296 0333 – 079 295 0333

Email: Cskh@mvpacademy.edu.vn

Fanpage: https://www.Facebook.com/mvpsportacademy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *