Học bóng rổ tại nhà – Vấn đề khá khó với những ai đam mê bộ môn bóng rổ. Tuy khó nhưng nếu biết cách, bạn vẫn có thể đạt được hiệu quả cao khi luyện tập hay tự học bóng rổ tại nhà

1. Xây dựng một kế hoạch luyện tập cụ thể

Tự học ở nhà vốn là một việc khó khăn vì phần lớn quá trình luyện tập, quản lý thời gian đều là tự do bản thân mình thiết lập. Chưa kể vì không có ai giám sát nên nhiều người rất dễ nản và bỏ cuộc giữa chừng.

Vì vậy, tự học là một quá trình học tập cần học viên phải có một động lực luyện tập vô cùng mạnh mẽ.

Việc xây dựng một kế hoạch luyện tâpj cực kì quan trọng khi học bóng rổ tại nhà
Việc xây dựng một kế hoạch luyện tâpj cực kì quan trọng khi học bóng rổ tại nhà

Với mục tiêu luyện tập bóng rổ tại nhà và nâng cao trình độ bản thân thì đầu tiên bạn cần thiết lập cho mình một kế hoạch luyện tập. Nên nhớ, kế hoạch của bạn càng cụ thể, chi tiết bao nhiêu thì bạn càng dễ dàng đạt được mục tiêu đề ra bấy nhiêu.

Bạn có thể chia kế hoạch theo các mốc thời gian theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng. Mỗi mốc sẽ có 1 mục tiêu cụ thể khác nhau và cần phân bố bài tập, tần suất khác nhau để đưa vào triển khai hàng ngày.

Bạn hãy tham khảo cách triển khai kế hoạch học bóng rổ tại nhà hiệu quả như sau:

  • Thời gian sau 1 đến 3 tháng: bạn cần thuần thục các kỹ thuật cơ bản. Muốn đạt được mục tiêu này yêu cầu sự kiên trì, đầu tư thời gian đều đặn hàng ngày để tăng cảm giác bóng cho tay và phản xạ chuyển động của cơ thể. Mỗi ngày bạn cần dành ra tối thiểu 1 tiếng để luyện tập.
  • Thời gian từ 3 tháng đến 1 năm: bạn có thể thực hiện được các kỹ thuật nhỏ nâng cao. Lúc này, người chơi có thể dãn lịch tập thành 3 – 5 buổi/ tuần. Tuy vậy, trong quá trình tập yêu cầu tính chuẩn xác cao hơn cho mỗi động tác thực hiện. Thời gian này cũng yêu cầu tính kiên trì của người chơi nhất.
  • Thời gian trên 1 năm: cần chú trọng luyện tập các kỹ thuật nâng cao theo hướng dẫn của huấn luyện viên.

Xây dựng một kế hoạch cụ thể giúp bạn tự học bóng rổ tốt

Ngoài kế hoạch luyện tập ở nhà, người chơi cần lưu ý kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. Chắc chắn sau một thời gian luyện tập, tầm vóc và dáng vẻ của bạn sẽ được cải thiện lên một cách đáng kể.

Cuối cùng thì để thành công học bóng rổ tại nhà thì người chơi phải duy trì được động lực, cố gắng và kiên trì. Tránh bị gián đoạn bởi các hoạt động khác, làm ảnh hưởng đến kết quả học của mình.

2. Tìm hiểu các khóa học/ bài giảng trên mạng

Ngày nay, internet là một nguồn tài nguyên cung cấp các thông tin miễn phí khổng lồ mà bạn hoàn toàn có thể khai thác và áp dụng vào việc học bóng rổ của mình.

Từ google bạn có thể trích xuất các thông tin về các bài tập bóng rổ. Từ youtube bạn có thể học trực tiếp cách hướng dẫn thực hiện các động tác bởi các trung tâm hoặc HLV trực tuyến.

MVP Academy cũng đã có xây dựng 1 kênh Youtube với các video được biên soạn rất kỹ lưỡng, bạn có thể tham khảo tại: Youtube MVP Academy

Việc tìm hiểu khóa học tốt, đúng kĩ thuật cần được chú ý khi học bóng rổ tại nhà
Việc tìm hiểu khóa học tốt, đúng kĩ thuật cần được chú ý khi học bóng rổ tại nhà

Một số kênh tự học bóng rổ uy tín trên youtube bạn nên tham khảo trong quá trình tự học của mình:

  • Nếu có khả năng nghe tiếng anh, bạn có thể search “basketball tutorial” hoặc “basketball tutorial for beginners” thì có thể học muôn vàn bài học. Trong đó, Ilovebasketball và Shot Mechanics là 2 kênh có lượng xem và theo dõi nhiều nhất trên khắp thế giới
  • Ngoài ra, ở kênh youtube tiếng việt thì “MVP Academy” cũng cung cấp cho bạn nhiều bài tập cực kỳ hữu ích và dễ hiểu.

3. Tự luyện tập và thực hành theo hàng ngày

Đừng để bản thân bị xao nhãng bởi những tác động xung quanh để bỏ lỡ các buổi học và thực hành hàng ngày của mình. Vì bạn chỉ tiến bộ nếu như thực hành nhuần nhuyễn một kỹ năng nhiều lần. Vì vậy, hãy giữ lịch luyện tập của mình thường xuyên, liên tiếp.

Trong trường hợp nếu như có việc đột xuất trong thể tập trong khung thời gian đã đề ra, hãy lên kế hoạch tập bù vào một thời gian trống khác trong ngày. Tính kỉ luật là bí quyết giúp bạn sẽ nhanh chóng trở thành một người chơi bóng rổ tốt.

Hãy duy trì tính kỷ luật trong quá trình luyện tập của mình
Hãy duy trì tính kỷ luật trong quá trình luyện tập của mình

4. Quay video ghi lại động tác tập của bản thân 

Đừng chỉ dành thời gian luyện tập, hãy biết cách tập đúng. Việc quay lại video của từng buổi tập sẽ giúp bạn nhìn lại được chính xác các tư thế của mình mà có thể trong quá trình luyện tập không để ý. Ngoài ra, khi nhìn lại quá trình luyện tập của mình qua chuỗi video, bạn sẽ thấy hiểu bản thân đang ở đâu và tiến bộ như thế nào. Đây cũng là những kỉ niệm đáng nhớ của bạn trong quá trình luyện tập.

Sử dụng video để xem lại mình đã hoàn thành đúng động tác
Sử dụng video để xem lại mình đã hoàn thành đúng động tác

5. Tự đánh giá, so sánh ngược lại với các bài giảng/ khóa học

Dành thời gian nhìn lại các động tác của mình từ video thu lại buổi tự tập tại nhà của mình. Sau đó, tiến hành so sánh lại với các động tác được tập chuẩn trong các bài giảng. Một mẹo cho bạn khi học bóng rổ tại nhà là hãy chuẩn bị một tờ giấy và ghi lại những động tác bị tập sai, sai như nào? Nguyên nhân dẫn đến lỗi sai đó. Học từ những lỗi sai là một trong những cách học nhanh và hiệu quả nhất.

Tự so sánh và đánh giá các động tác của mình
Tự so sánh và đánh giá các động tác của mình

6. Đưa video cho người có chuyên môn nhận xét, góp ý

Đôi khi chính chúng ta cũng chưa đủ khả năng để đánh giá tính chuẩn xác của các động tác. Hãy đưa video bài tập cho mình cho giáo viên ở trường/ trung tâm học thêm và lắng nghe những nhận xét, góp ý của thầy cô.

Hãy đưa video cho thầy, hoặc bạn bè xuất sắc của mình để họ góp ý
Hãy đưa video cho thầy, hoặc bạn bè xuất sắc của mình để họ góp ý

7. Chỉnh sửa và tiếp tục luyện tập các bài học yêu cầu cao hơn

Từ những lỗi sai mà bản thân nhìn nhận được trong quá trình luyện tập, hãy lưu ý và thực hiện lại thật nhiều lần đến khi thực sự thực hành chuẩn xác. Làm được những động tác nhỏ một cách chuyên nghiệp, nhuần nhuyễn thì bạn sẽ dễ bắt kịp những kỹ thuật khó hơn và nâng cao trình độ chơi bóng rổ của bản thân rồi.

Hãy có gắng hoàn thiện mình hàng ngày để cải thiện kĩ thuật của mình nhé!
Hãy có gắng hoàn thiện mình hàng ngày để cải thiện kĩ thuật của mình nhé!

Cuối cùng, hãy bắt tay vào thực hành theo gợi ý của chúng tôi và hãy kiên trì luyện tập theo kế hoạch cải thiện trình độ bóng rổ khi học bóng rổ tại nhà.

Hãy tìm hiểu các khóa học bóng rổ với chuyên gia người nước ngoài tại MVP Academy nhé!

——

MVP Academy – Học Bóng Rổ Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Địa Chỉ: Ngõ 204 Đường Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Office Phone: 079 296 0333 – 079 295 0333

Email: Cskh@mvpacademy.edu.vn

Fanpage: https://www.Facebook.com/mvpsportacademy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *