Bóng rổ là một trong những môn thể thao thú vị và phổ biến, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian hay điều kiện để học bóng rổ ở các trung tâm, trường lớp chuyên nghiệp. Vậy, làm thế nào để tự học bóng rổ tại nhà một cách hiệu quả? MVP Academy xin chia sẻ một số bí quyết nhỏ trong bài viết dưới đây.

I. Tìm hiểu nguồn kiến thức đúng chuẩn

Bước đầu tiên và vô cùng quan trọng khi bắt đầu học một bộ môn nào đó, là phải tìm được nguồn kiến thức đúng chuẩn. Chỉ có tiếp cận với những kiến thức đúng, chúng ta mới có thể học tập tốt và phát triển tốt được. Và môn bóng rổ cũng không phải là ngoại lệ.

Người tự học bóng rổ cần dành thời gian để tìm cho mình nguồn kiến thức về bóng rổ thật chuẩn, thật chính xác. Bạn có thể tham khảo những Series hướng dẫn bóng rổ từ A – Z của các thương hiệu lớn như Better Basketball,…. 

Người tự học bóng rổ cần tìm cho mình nguồn kiến thức đúng chuẩn
Người tự học bóng rổ cần tìm cho mình nguồn kiến thức đúng chuẩn

Ngoài ra, những người tự luyện tập bóng rổ cũng có thể nghiên cứu những video ngắn dạy từng động tác trên Youtube. Việc xem video có ưu điểm là trực quan, sinh động. Từ đó, giúp người học có thể dễ dàng thực hiện theo các động tác như hướng dẫn. Tuy nhiên, đây chỉ là các bài rời rạc, nên người học cần phải tập hợp lại các video khác nhau để xây dựng 1 kĩ năng hoàn chỉnh. Việc này có thể phải tốn của bạn nhiều thời gian cũng như công sức hơn. 

II. Phân loại, xây dựng lộ trình, kiến thức cần học

Dù là đối với bóng rổ hay bất kỳ môn thể thao nào, chúng ta cũng cần phải học từ các kiến thức cơ bản trước. Khi đã đạt được những nền tảng cơ bản nhất định rồi, bạn có thể dần dần tiếp cận các kiến thức nâng cao. Đây là 1 phần quan trọng trong các cách tự tập bóng rổ mà các bạn cần lưu ý

Người học cần bắt đầu từ những kiến thức cơ bản rồi mới đến nâng cao.
Người học cần bắt đầu từ những kiến thức cơ bản rồi mới đến nâng cao.

Bên cạnh đó, người tự học bóng rổ cần phân tích cụ thể hiện tại trình độ của mình đang ở đâu và từ đó xây dựng lộ trình học phù hợp. Sau đây là lộ trình luyện tập mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Cơ bản

2.1.1. Dẫn bóng

Với những bạn mới học, nên bắt đầu từ các bài làm quen với bóng (ball coordination). Sau khi đã làm quen với bóng, người học có thể chuyển qua luyện tập các bài dẫn bóng cơ bản như đập bóng tại chỗ, dẫn bóng di chuyển (ball handling). 

Trong quá trình luyện tập, người tự học bóng rổ cần chú ý đến việc luyện tập đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn.

Khi bắt đầu học, nên luyện tập dẫn bóng đầu tiên
Khi bắt đầu học, nên luyện tập dẫn bóng đầu tiên

2.1.2. Ném bóng, lên rổ

Ném bóng dường như là kĩ thuật phối hợp khó và dễ sai nhất. Đây cũng là kỹ thuật khó sửa lại nhất khi sai tư thế. Vì vậy, trong quá trình luyện tập, cần chú ý tư thế, động tác ném bóng cho thật chuẩn. Hãy chú ý các động tác của mình bạn nhé! 

Để hoàn thiện kĩ thuật trong những cách tự tập bóng rổ , người học cần luyện tập cách lên rổ cho thuần thục. Kỹ thuật lên rổ cũng là một kỹ thuật khá phức tạp. Vì vậy, bạn cần tập trung cũng như kiên nhẫn trong quá trình luyện tập. Khi chưa quen, bạn hãy bắt đầu với tốc độ từ từ, sau đó mới dần tăng tốc độ lên.

Cần chú ý tư thế, động tác ném bóng, lên rổ cho thật chuẩn xác.
Cần chú ý tư thế, động tác ném bóng, lên rổ cho thật chuẩn xác.

2.1.3. Chuyền bóng

Một trong những kỹ năng quan trọng và không thể bỏ qua khi tự học bóng rổ đó là chuyền bóng. Bạn cần tìm hiểu về các kỹ thuật chuyền bóng cơ bản, sau đó tiến hành luyện tập để làm quen và nâng cao dần khả năng.

khi tự học bóng rổ, cần phải chú ý cách chuyền bóng đúng chuẩn
Khi tự học bóng rổ, cần phải chú ý cách chuyền bóng đúng chuẩn

Đầu tiên, các bạn có thể tập chuyền tại chỗ. Sau đó, khi đã thành thạo hơn,  bạn có thể vừa chạy vừa chuyền để tăng độ khó và rèn luyện sự chính xác trong các đường bóng. 

Để việc chuyền bóng được tốt, có một số điểm mà người tập cần lưu ý:

  • Trong quá trình chuyền bóng, cần dùng lực của cổ tay và các ngón tay là chính, còn sức của cánh tay và thân người chỉ dùng để hỗ trợ.
  • Phải biết nhận định, đánh giá, tùy vào vị trí và tốc độ di chuyển của đồng đội mà thực hiện động tác chuyền mạnh hay nhẹ, gần hay xa cho phù hợp.

2.2. Nâng cao

Sau khi đã đạt được các kỹ thuật cơ bản nhất định, người tự học bóng rổ có thể bắt đầu luyện tập các bài tập nâng cao. Có rất nhiều kỹ thuật nâng cao mà bạn cần rèn luyện để giúp nâng cao khả năng, sự chính xác hay đơn giản là để chơi bóng đẹp mắt hơn. Việc tập luyện các bài nâng cao này là tùy từng đối tượng, để phù hợp với nhiều mục tiêu khác nhau. Những mục tiêu này có thể là để phù hợp với vị trí thi đấu hay phù hợp với những kỹ thuật còn thiếu. 

Luyện tập cùng bạn bè

Tự học bóng rổ không chỉ là tự học và luyện tập một mình, mà còn cần có bạn bè hỗ trợ. Hãy tìm những người bạn có cùng mục tiêu luyện tập với mình, vì như vậy sẽ có sự chia sẻ và quyết tâm chung trong quá trình hỗ trợ lẫn nhau. Hoặc chúng ta cũng có thể  những người bạn đánh giỏi và học hỏi từ họ xem các động tác của bản thân đã chuẩn chưa, hay những bí kíp để tăng kỹ năng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh việc nghe quá nhiều người khác nhau. Như vậy dễ dẫn đến việc bị nhiễu thông tin, gây tốn thời gian và ảnh hưởng đến quá trình luyện tập. Chỉ cần chúng ta tham khảo, học hỏi từ những người giỏi, hoàn thiện nhất về những kỹ thuật chúng ta đang cần rèn luyện.

 

Luyện tập với bạn bè là một cách đơn giản để rèn luyện khả năng chơi bóng rổ.
Luyện tập với bạn bè là một cách đơn giản để rèn luyện khả năng chơi bóng rổ.

Thi đấu phủi

Khi học bất kỳ một bộ môn nào, điều quan trọng là phải thực hành nhiều để có thể áp dụng những gì đã học vào thực tế. Vì vậy, người tự học bóng rổ tại nhà cần thi đấu phủi thật nhiều. Điều này sẽ mang lại những cơ hội cọ xát, từ đó nâng cao khả năng chơi bóng. 

Sau khi đã hoàn thành các bài tập cơ bản, bạn hãy thực hành ngay các bài tập này trong những dịp thi đấu phủi. Trong quá trình đó, hãy cố gắng rút kinh nghiệm từ thực tế để ngày một hoàn thiện bản thân mình.

Thi đấu phủi là dịp để bạn học hỏi và hoàn thiện kỹ năng chơi bóng rổ.
Thi đấu phủi là dịp để bạn học hỏi và hoàn thiện kỹ năng chơi bóng rổ.

Trên đây là một số những hướng dẫn để bạn có thể tự học bóng rổ tại nhà. Tuy nhiên, việc tự học cũng có một số hạn chế nhất định. Đó có thể là những khó khăn trong việc tiếp cận nguồn kiến thức chuẩn. Hoặc bạn có thể gặp những trở ngại khi luyện tập các động tác khó mà không có người hướng dẫn. Hay chỉ đơn giản là bạn thiếu môi trường để tiếp xúc thực tế. 

Đừng quá lo lắng nhé, vì bạn hoàn toàn có thể đăng ký các lớp học bóng rổ tại MVP Academy. Chúng tôi có những khóa học bóng rổ chuyên nghiệp, giảng viên có trình độ cao, nhiệt tình cùng với học phí hợp lý. hãy liên hệ ngay với MVP Academy để được tư vấn thật cụ thể nhé.

——

MVP Academy – Học Bóng Rổ Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Địa Chỉ: Ngõ 204 Đường Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Office Phone: 079 296 0333 – 079 295 0333

Email: Cskh@mvpacademy.edu.vn

Fanpage: https://www.Facebook.com/mvpsportacademy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *