Nhiều bố mẹ có con nhỏ đang băn khoăn về thời điểm thích hợp để cho con đi học bóng rổ. Vậy mấy tuổi nên học bóng rổ? Hôm nay, MVP Academy sẽ hướng dẫn các phụ huynh cách chọn lớp học bóng rổ phù hợp với các con theo từng độ tuổi và theo trình độ.

1. Học bóng rổ theo từng độ tuổi

Bóng rổ không chỉ là một bộ môn thể thao giúp rèn luyện sức khỏe. Đối với trẻ nhỏ, đây còn là một niềm vui của các con. Cha mẹ có thể cho con học bóng rổ ở bất kỳ độ tuổi nào khi con đã đủ khả năng vận động độc lập.

1.1. Bé từ 3 – 4 tuổi

Bé từ 3 - 4 tuổi học bóng rổ
Bé từ 3 – 4 tuổi học bóng rổ

Để trả lời cho câu hỏi học bóng rổ từ mấy tuổi? Ở độ tuổi này, việc tiếp xúc với bóng rổ giống như một trò chơi để các con hình thành nhận thức và chơi đùa với trái bóng cam. Hình thức dạy chủ yếu là bằng ngôn ngữ, hành động để con bắt chước hoặc kết hợp học và chơi song song với nhau.

Lợi ích

Đây là giai đoạn đầu đời khi khả năng tiếp thu và bắt chước của các bạn nhỏ rất lớn vì thế nếu tập trung luyện tập sẽ bắt nhịp rất nhanh.Cho con học từ nhỏ cùng là một cách thức rất tự nhiên để nuôi dưỡng tình yêu với bộ môn này ngay từ nhỏ, hỗ trợ phát triển thể chất nhanh cho con và giúp bố mẹ tìm kiếm, phát triển tài năng cho con từ sớm.

Học bóng rổ cho bé từ 3 - 4 tuổi có nhiều lợi ích nhưng cũng rất khó khăn
Học bóng rổ cho bé từ 3 – 4 tuổi có nhiều lợi ích nhưng cũng rất khó khăn

Khó khăn

• Vì các con ở tuổi này vẫn còn khá bé và dễ bị mất tập trung vấn đề lớn nhất trong quá trình truyền đạt kỹ thuật tới con là để cho con hiểu và thực hành theo.
  • Giai đoạn 3 – 4 tuổi, các con cũng còn nhớ và phụ thuộc vào bố mẹ, sẽ mất thời gian đầu để con làm quen với lớp và thầy cô
  • Con chưa tự chủ được việc đi vệ sinh
  • Dễ bị ngã, trầy xước trong quá trình luyện tập

• Cha mẹ nên cân nhắc nên cho con tự tập ở nhà hoặc có giáo viên hướng dẫn 1:1
  • Khi cho con đi học ở trung tâm dạy bóng rổ, cần chuẩn bị kĩ càng từ bỉm, nước, ăn ướt, bộ quần áo mang theo để giáo viên chủ động.

1.2. Bé từ 5 – 11 tuổi

Bé từ 5 - 11 tuổi là độ tuổi phù hợp để luyện tập bóng rổ
Bé từ 5 – 11 tuổi là độ tuổi phù hợp để luyện tập bóng rổ

Giai đoạn vàng để con tiếp cận với các kỹ thuật cơ bản nói chung như cầm bóng và hình thành tư duy phân tích.

Lợi ích

Chơi bóng rổ thời gian này giúp con phát triển về thể chất, chiều cao. Bên cạnh đó, việc tập luyện các bài tập cơ bản như nhồi bóng, tâng bóng sẽ giúp con nâng cao phản xạ của mình. Học thể thao với các bạn cùng trang lứa cũng giúp các con thêm vui vẻ và năng động hơn rất nhiều.

Có rất nhiều lợi ích khi cho bé học bóng rổ từ 5 - 11 tuổi
Có rất nhiều lợi ích khi cho bé học bóng rổ từ 5 – 11 tuổi

Khó khăn

Khi hình thành tuy duy đội nhóm và thành tích nói chung, trẻ sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi thành tích thắng thua. Thầy cha mẹ cần lưu ý tâm lý này để giải thích và giáo dục con một cách đúng đắn nhất.

Cha mẹ có thể tham khảo và đăng ký cho con vào lớp học bóng rổ Rookie của MVP Academy với những lộ trình khoa học và hợp lý với độ tuổi từ 5 – 11 tuổi của con.

1.3. Học viên từ 12 – 15 tuổi

Khi học bóng rổ ở giai đoạn này sẽ hỗ trợ các con mạnh mẽ nhất về kỹ năng làm chủ và thể lực cá nhân

Bé từ 12 - 15 tuổi học bóng rổ tại MVP Academy
Bé từ 12 – 15 tuổi học bóng rổ tại MVP Academy

Lợi ích

Độ tuổi từ 12 – 15 tuổi là giai đoạn dậy thì của cả bé trai và bé gái. Đây là giai đoạn phát triển thể chất mạnh mẽ nhất. Chơi bóng rổ giai đoạn này sẽ hỗ trợ đắc lực nhất trong việc phát triển chiều cao và tầm vóc của con. Ngoài ra, chơi bóng rổ trong độ tuổi này sẽ giúp các con được giải tỏa những vấn đề tâm lý, áp lực bài vở trên lớp và xây dựng tính kỉ luật và sự tự tin cho các bé.

Rất nhiều lợi ích khi các bé học bóng rổ trong độ tuổi này

Khó khăn

Giai đoạn này, các con cần đầu tư nhiều thời gian luyện tập để nắm vững được các kỹ thuật dùng bóng và đi bóng. Đồng nghĩa với việc cần cân bằng cả với các lịch học văn hóa trên lớp.

Lưu ý

• Cha mẹ và thầy cô cần động viên con tự tin học hỏi và duy trì tham gia đều đặn vào các buổi học.
  • Kết hợp với các chế độ ăn khoa học
  • Cha mẹ có thể tham khảo khóa học bóng rổ starter tại MVP Academy phù hợp với các con trong độ tuổi từ 12 – 15 tuổi.

1.4. Học viên từ 16 – 18 tuổi

Giai đoạn này khi các con đã phát triển đầy đủ về mặt tư duy và thể chất giúp rút ngắn lộ trình học bóng rổ, nâng cao kỹ thuật tập luyện và thi đấu.

Lợi ích

• Xây dựng và hỗ trợ con hoàn thiện kỹ năng chơi bóng, nâng cao thể chất
  • Bài học về nâng cao tính tự chủ, cân bằng thời gian cá nhân với các hoạt động luyện tập
  • Phát triển, thử thách bản thân và tham gia vào các sân đấu chuyên nghiệp

Khó khăn

Các bạn học viên ở giai đoạn này có cái tôi rất lớn, dễ có sự phản kháng, cần sự mềm cứng đúng lúc từ phía giáo viên dạy học.

Lưu ý

Cha mẹ có con trong độ tuổi này có thể tham khảo khóa học All Star tại MVP Academy để con có thể được học ở môi trường chuyên nghiệp nhất, nâng cao trình độ chơi bóng rổ của con.

2. Học bóng rổ theo trình độ

Để trả lời cho câu hỏi “mấy tuổi nên học bóng rổ”, ngoài phân chia thời gian học theo giai đoạn tuổi của con, có thể chia theo trình độ. Việc chia theo trình độ này khá linh hoạt, cho phép học viên có thể kết hợp tự học ở nhà với quá trình học tại trung tâm, tùy theo mục tiêu luyện tập và thi đấu của từng người.

Học bóng rổ theo trình độ

Hiện nay, hầu hết các trung tâm dạy học bóng rổ đều áp dụng hình thức chia này theo 3 độ tuổi:

• Trình độ mới bắt đầu (5 – 12 tuổi): vui chơi kết hợp với học các kỹ năng bóng cơ bản
  • Trình độ cơ bản (13 – 18 tuổi): luyện tập dựa trên những kỹ năng bóng cơ bản
  • Trình độ nâng cao (từ 16 tuổi trở lên): hoàn thiện kỹ năng chơi bóng và thể chất

Trong bài viết ngày hôm nay của MVP Academy, tác giả đã gửi đến độc giả những thông tin hữu ích, giải đáp cho câu hỏi mấy tuổi học bóng rổ. Cha mẹ nên tham khảo kết hợp cùng với sự tư vấn từ học viện bóng rổ MVP Academy để tìm được lớp học phù hợp nhất cho con. Chúc ba mẹ và các con một ngày vui vẻ và hạnh phúc.

Địa Chỉ: Số 124 ngõ 69 Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội