Ném bóng được coi là một trong những động tác khó nhất khi học bóng rổ. Để ném bóng chính xác yêu cầu học viên cần phải chính xác trong từng động tác kỹ thuật. Vậy học ném bóng rổ như thế nào để có một cú ném hoàn hảo. Hãy cùng MVP Academy tìm hiểu kỹ thuật ném bóng từ cơ bản đến nâng cao ngay nhé.

Kỹ thuật ném bóng rổ cơ bản

Để đạt được thành tích cao khi chơi bóng rổ, người chơi không những phải nắm chắc các kỹ thuật chuyền bóng, bắt và dẫn bóng mà cần phải biết tấn công với các tư thế ném bóng rổ chính xác. Điều này sẽ giúp ghi điểm cho đội chơi khi bạn có thể thực hiện ném rổ từ nhiều vị trí khác nhau, ở bất kỳ khoảng cách nào khi bị đối phương kèm chặt.

1.Tư thế chuẩn

Kỹ thuật ném bóng rổ cơ bản đầu tiên là việc bạn giữ cho mình một tư thế chuẩn, kết hợp tư thế tay thành thục và sự di chuyển linh hoạt của cơ thể và tư thế chân.

1.1. Tư thế tay

  • Bàn tay – Ngón tay: 10 đầu ngón tay cầm bóng xòe rộng tự nhiên, giữ bóng hai bên chếch ở nửa sau quả bóng. Tai đầu ngón trỏ và ngón giữa tạo thành hình chữ V. Bóng tiếp xúc vào các đầu ngón tay và phần chai tay. Lòng bàn tay không tiếp xúc bóng.
  • Khuỷu tay: Đưa bóng về phía trước, mỗi khuỷu tay tạo thành góc 90 độ
  • Cổ tay: Cổ tay thả lỏng – giúp dễ dàng di chuyển bàn tay cầm bóng

1.2. Cơ thể

Cơ thể thả lỏng hết cỡ, người hơi hướng một chút về phía trước.

1.3. Tư thế chân

Tư thế đứng ban đầu đặt hai chân song song hoặc chân thuận đặt trên chân không thuận 1 chút. Hai chân song song rộng bằng vai, trọng tâm thấp, hai đầu gối khuỵu xuống.

2. Khi ném bóng

2.1. Tay

Đưa bóng theo hình vòng cung từ dưới lên trên. Đến khi bóng tới trước ngực thì hơi xoay cổ tay vào trong sau đó duỗi cẳng tay nhanh chóng đưa bóng về phía trước và chếch lên cao.

Khi bóng sắp rời đi thì cần dùng sức từ cổ tay và các đầu ngón tay để đẩy bóng đi. Các ngón miết vào bóng để tạo độ xoáy cho đường bóng.

2.2. Cơ thể

Luôn giữ lưng thẳng, điều chỉnh trọng tâm cơ thể dồn vào chân phù hợp theo đường đưa bóng ở tay. Cơ thể chuyển động hài hòa theo động tác ném. 

2.3. Chân

Đến khi đẩy bóng đi, hai chân bật cao trên mặt đất, hướng về phía trước dồn hết lực vào bàn tay.

Kỹ thuật ném bóng nâng cao

Sau khi học ném bóng rổ với các kỹ thuật cơ bản, MVP tiếp tục giới thiệu đến người đọc 2 kỹ thuật ném bóng nâng cao nhằm cải thiện kỹ năng chơi bóng và thành tích trong thi đấu chuyên nghiệp.

1. Kỹ thuật Jump Shot

Jump Shot là kỹ thuật thực hiện ném bóng về phía rổ bằng một tay từ cú nhảy thẳng đứng. Tuy vậy, đây cũng là một kỹ năng đòi hỏi sự phối hợp từ động tác nhảy và chuyển động ném tương đối nhanh mà người chơi phải thực hành rất nhiều lần.

Kỹ thuật ném bóng Jump Shot

1.1.Chân

Khi nhận được bóng, khoảng cách 2 chân cần rộng bằng vai để có sự cân bằng tốt nhất. Chân thuận có thể để cao hơn 1 chút so với chân không thuận

1.2. Đầu gối

Nhún đầu gối lấy đà bật nhảy. Cần điều chỉnh lực vừa đủ để bóng trúng mục tiêu.

1.3. Tư thế tay

Nếu thuận tay phải thì đặt tay phải vào giữa quả bóng và tay trái cạnh quả bóng. Nếu thuận tay trái thì bạn hãy làm ngược lại. Luôn đảm bảo bóng trên đầu ngón tay và sẵn sàng để ném bóng.

Khuỷu tay căn vuông góc với vị trí rổ bóng giúp thực hiện một cú jump shot chính xác

1.4. Chuyển động tay

Đặt bóng trên tay ở vị trí ném thích hợp và ném bóng khi bạn ở vị trí cao nhất. Cơ thể sẽ giữ trên không trung 1 thời gian ngắn. Đây là sự khác biệt giữa ném Jump Shot và ném thường

1.5. Vẩy tay

Cú ném được thực hiện khi hai chân thẳng, thân thẳng và cánh tay giơ cao, cổ tay thả lỏng, hướng về phía rổ và dồn lực vào các đầu ngón tay để vẩy bóng vào rổ

1.6. Thực hành

Cách tay giữ nguyên, mắt nhìn theo hướng bóng cho đến khi bóng chạm rổ. Một cú jumpshot thành công là vừa giúp đưa bóng vào rổ vừa đảm bảo đường bóng đi thật đẹp mắt.

2. Kỹ thuật Fadeaway

Fade Away là kỹ thuật ném bóng vào rổ trong tư thế nhảy lùi ra xa khỏi rổ. Hình thức này khó cản phá vì tạo ra được khoảng trống giữa người phòng thủ và người bắn.

2.1. Xoay người để vai thẳng hàng với cổ

Không quan trọng vai bên nào gần rổ nhất. Bạn chỉ cần đứng nghiêng về phía rổ là có thể ngăn chặn hậu vệ đối phương cướp bóng.

2.2. Để vai xuống gần rổ nhất

Chiến thuật này lừa đối phương là bạn sẽ thực hiện cú đánh bóng về phía rổ

2.3. Lùi một bước về phía sau và vuông vai với rổ

Lùi hẳn về phía sau bằng chân gần rổ nhất, xoay vai vuông góc với rổ. Quay người và lùi lại với tốc độ nhanh nhất

2.4. Nhảy lên theo hướng ngược với rổ

Thực hiện bằng cả 2 chân nhảy lên không trung theo hướng ngược với rổ

2.5. Nâng quả bóng lên trên đầu

Thực hiện động tác này khi nhảy trên không để chuẩn bị ném bóng rổ về phía lưới

2.6. Ném rổ

Tận dụng sức mạnh từ cú nhảy trên không hãy ném rổ về phía khung thành. Hướng cổ tay về phía rổ để đẩy bóng

Một số mẹo khi học ném bóng rổ

  • Một số cú nhảy xa khiến bạn phải nhảy xa rổ hơn cần phải tăng lực bắn nhiều hơn so với cú nhảy thông thường
  • Khi bảo vệ bóng khỏi các hậu vệ trước khi thực hiện ném xa, hãy giữ bóng ngang với ngực. Điều này hạn chế cơ hội cướp bóng từ hậu vệ đối phương
  • Chỉ sử dụng cú ném xa khi gặp áp lực phòng ngự nặng.

Trên đây là những thông tin hữu ích hướng dẫn bạn học ném bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao. Những kỹ thuật này yêu cầu người chơi được hướng dẫn kỹ càng từ hướng dẫn viên để đảm bảo thực hiện đúng và hiệu quả. Tham khảo các khóa học của MVP Academy với những HLV quốc tế, có nhiều kinh nghiệm thi đấu phong phú để nâng cao trình độ chơi bóng rổ của mình bạn nhé! 

——

MVP Academy – Học Bóng Rổ Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Địa Chỉ: Ngõ 204 Đường Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Office Phone: 079 296 0333 – 079 295 0333

Email: Cskh@mvpacademy.edu.vn

Fanpage: https://www.Facebook.com/mvpsportacademy

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *