Bóng rổ là môn thể thao nhiều phụ huynh khuyến khích con em mình để tăng chiều cao. Thực sự “Học bóng rổ có cao không?”. Muốn hiệu quả tuyệt đổi thì cần phải chú ý điều gì?

1. Học bóng rổ tác động đến chiều cao như thế nào?

Có 3 yếu tố chính tác động đến chiều cao của con người đó là: di truyền, chế độ dinh dưỡng và rèn luyện thể lực. Bên cạnh đó là 3 giai đoạn vàng tăng trưởng mạnh mẽ về chiều cao trong vòng đời mỗi người: thời kỳ bào thai, giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi và tiền dậy thì.

Chơi bóng rổ giúp phát triển chiều cao tối đa
Chơi bóng rổ giúp phát triển chiều cao tối đa

Lợi ích của việc học bóng rổ: Sự vận động cơ bắp khi chơi bóng rổ thường xuyên góp phần kích thích, thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, quá trình trao đổi chất. Bên cạnh đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng canxi trong xương giúp xương phát triển vững chắc và toàn diện hơn.

Với cường độ luyện tập duy trì liên tục từ 1,5 đến 2 giờ mỗi ngày giúp làm tăng GH lên tối đa 3 lần, cải thiện phản xạ và sự sáng tạo của não bộ. (Nguồn tham khảo tại website Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108)

1.1 Các động tác dẫn bóng tác động vào xương cánh tay, cổ tay

Động tác dẫn bóng thông qua hoạt động nhồi bóng có sự kết hợp ăn ý của cả chân và tay. Việc luyện tập dẫn bóng bằng cả 2 tay giúp toàn bộ xương, cơ tay hoạt động liên tục và tăng sự dẻo dai.

Đồng thời, hỗ trợ phát triển xương khớp đồng đều ở cả 2 bên thân người.

Các động tác dẫn bóng tác động vào xương cánh tay, cổ tay giúp phát triển chiều cao
Các động tác dẫn bóng tác động vào xương cánh tay, cổ tay giúp phát triển chiều cao

1.2 Các bài tập dẫn bóng, chuyền bóng giúp tăng độ linh hoạt

Khi chơi bóng rổ việc vận động toàn thân giúp kích thích lượng máu lưu thông lên não và giải phóng các hormone tăng trưởng. Khi đó, quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, việc chuyển hóa năng lượng cũng diễn ra vô cùng thuận lợi.

Các bài tập dẫn bóng, chuyền bóng giúp tăng độ linh hoạt
Các bài tập dẫn bóng, chuyền bóng giúp tăng độ linh hoạt

Chuyền bóng yêu cầu sự phối hợp nhịp nhàng giữa chân và tay. Đặc biệt, tay phải kéo dãn hoàn toàn giúp cơ tay linh hoạt, phát triển xương.

1.3. Bài tập ném bóng, lên rổ, bắt bóng trên không giúp phát triển chiều cao tối đa

Trong một trận bóng trên sàn thi đấu hay lúc luyện tập, mọi hoạt động ném bóng vào rổ yêu cầu toàn thân bật thẳng lên, đồng thời sử dụng toàn bộ cơ thể hoạt động bao gồm: chân, lưng, tay giúp cho hệ thống cơ, xương hoạt động hết công suất.

Ngoài ra hoạt động bật cao đưa bóng vào rổ giúp giãn cơ tối đa, các xương được kéo giãn ra khỏi tình trạng nén bình thường và hình thành các sụn mới giúp phát triển chiều cao. Tất cả đều lặp lại nhiều lần một cách hoàn toàn tự nhiên mà không bị gò bó.

Học viên MVP ném bóng - động tác giúp phát triển chiều cao
Học viên MVP ném bóng – động tác giúp phát triển chiều cao

Về bản chất, bóng rổ là môn thể thao đối kháng, người chơi trên sân phải vận động hết mình để có được kết quả như ý. Khi bật người ném bóng vào rổ sẽ giúp nâng cao sự chịu đựng của sụn khớp cũng như kích thích hình thành sụn mới.

Do vậy, toàn bộ hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, xương khớp đều phối hợp hoạt động chặt chẽ, nhịp nhàng với nhau. Hệ xương khớp được rèn tính dẻo dai và linh hoạt.

1.4. Luyện tập bật nhảy với các bài tập thiên về cơ chân giúp cho hệ thống cơ chân và xương khớp được kích hoạt tối đa

Học bóng rổ có cao không? Nghiên cứu cho thấy, chơi bóng rổ trong 1 giờ sẽ giúp người chơi đốt cháy đến 600 calo – con số lý tưởng giúp người chơi vừa nhanh chóng có thân hình đẹp và sở hữu chiều cao vượt trội.

Để đưa bóng vào rổ yêu cầu kĩ năng bật cao phải được luyện tập thật tốt trong thời gian dài. Muốn vậy, người chơi phải làm chủ được khả năng di chuyển trọng tâm cơ thể theo chiều thẳng đứng, dựa vào sức mạnh những cơ bắp trên cơ thể, đặc biệt là phần bàn chân, khuỷu chân và hông.

Các bài tập bật nhảy giúp phát triển chiều cao vượt trội
Các bài tập bật nhảy giúp phát triển chiều cao vượt trội

Các bài tập như: Đứng lên ngồi xuống, bật nhảy tại chỗ và đứng trên các đầu ngón chân,.. là những bài tập cơ bản và thường xuyên lặp lại giúp hệ thống cơ chân và xương khớp được làm quen, được kích hoạt tối đa và hỗ trợ người chơi nâng cao sức bật của mình.

2. Kết hợp các chế độ dinh dưỡng hợp lý và nghỉ ngơi điều độ

Như những ví dụ đã được MVP Academy đề cập ở bên trên, để trả lời câu hỏi học bóng rổ có cao không và có nên cho trẻ học bóng rổ? 4 lý do bóng rổ là môn tăng chiều cao số 1 thì bên cạnh việc tích cực vận động, rèn luyện thân thể qua thể thao thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng không kém. Để có thể cải thiện chiều cao của con là một quá trình dài không ngừng luyện tập kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm chút chu đáo từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày của các bậc phụ huynh dành cho con.

2.1. Kết hợp ăn uống – nghỉ ngơi điều độ

Chơi bóng rổ sẽ không thể giúp trẻ em cao lớn hơn nếu như trẻ không được chăm chút chu đáo từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Nếu trong quá trình phát triển của con cái, cha mẹ có thể cung cấp chế độ ăn uống và nghỉ ngơi điều độ, hợp lý sẽ giúp con tối đa hóa tiềm năng giúp phát triển chiều cao.

Kết hợp ăn uống - nghỉ ngơi điều độ để phát triển chiều cao tốt nhất
Kết hợp ăn uống – nghỉ ngơi điều độ để phát triển chiều cao tốt nhất

2.2. Chế độ ăn uống

Trong những năm tháng con trưởng thành, cha mẹ cần duy trì cho con những bữa ăn cân bằng chất dinh dưỡng với: trái cây, rau, ngũ cốc, protein, bơ sữa,…

Ngoài ra, cần thường xuyên bổ sung các nguồn vitamin D tự nhiên trong cá ngừ, sữa tăng cường, lòng đỏ trứng để thúc đẩy sức khỏe xương cho con.

Chế độ ăn uống hợp lý giúp phát triển chiều cao
Chế độ ăn uống hợp lý giúp phát triển chiều cao

2.3. Chế độ nghỉ ngơi

Do khi ngủ, cơ thể sẽ giải phóng ra hoocmon HGH có lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nên ở độ tuổi thiếu niên từ 6 – 18 tuổi, cần đảm bảo được chế độ ngủ mỗi ngày như sau:

  • Từ 6 – 13 tuổi: cần ngủ đủ từ 9 – 11 giờ/ ngày
  • Từ 14 – 18 tuổi: cần ngủ đủ từ 8 – 10 giờ/ ngày
Chế độ nghỉ ngơi hợp lý giúp phát triển chiều cao vượt trội
Chế độ nghỉ ngơi hợp lý giúp phát triển chiều cao vượt trội

Rõ ràng, việc xây dựng cho con một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi tốt kết hợp với thực hành đúng kỹ thuật, lộ trình luyện tập trong môn bóng rổ sẽ có tác động tích cực rõ rệt tới chiều cao con trẻ.

Hi vọng cha mẹ đã có câu trả lời thuyết phục cho câu hỏi “Học bóng rổ có cao không?” thông qua bài viết ngày hôm nay và sớm tìm được một địa chỉ luyện tập bóng rổ phù hợp nhất cho con mình.

Để phát triển chiều cao vượt trội với giáo trình chuyên nghiệp từ HLV bóng rổ người nước ngoài. Hãy tìm hiểu thêm về các khóa học bóng rổ phát triển thể chất – kĩ thuật của MVP Academy nhé!

——

MVP Academy – Học Bóng Rổ Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Địa Chỉ: Ngõ 204 Đường Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Office Phone: 079 296 0333 – 079 295 0333

Email: Cskh@mvpacademy.edu.vn

Fanpage: https://www.Facebook.com/mvpsportacademy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *